39 người c.h.ế.t th.ảm, Quốc hội im lặng được sao?

Quốc hội im lặng được sao khi biết tin phần lớn hoặc toàn bộ 39 người ch.ế t th.ả m trong toa xe đ ông lạnh ở Anh là người Việt? Xin Quốc hội hãy tạm ngừng một vài việc để thảo luận chuyện này, nhằm tìm ra nguyên nhân cơ bản của t ai h ọa.

Trong một bài trước, tôi đã phản biện ý kiến của nhiều người họ cho rằng VN có ổn định, tốt về xã hội và chưa bao giờ đất nước đẹp như bây giờ. Thì đây, đất nước ổn định và tốt đẹp nên rất đông người Việt vì nghèo đói, tú ng qu ẫ n đến mức bị bọn bu.ô n người l ừa đ.ảo, người bị ch ế.t, gia đình bị nợ ngập đầu.

Rồi đây công an sẽ điều tra, tìm ra một vài manh mối trong đường dây t ội ph ạm, chúng bị xét xử và kết t ội. Rồi những gia đình nạn nhân được thăm hỏi và giúp đỡ cùng với việc họ bị một số kẻ trách cứ là vì th.am l.am và ngu mu.ội nên mới để xảy ra việc bị l.ừa. Rồi mọi việc sẽ qua đi.

Trong lúc đó nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng b.i th.ảm là từ sự vô tr.ách nhiệm và quá y.ếu kém trong công tác quản trị xã hội. Nguyên nhân này lại không được ai bàn đến. Chỉ trên các trang mạng có vài tác giả nêu ra và phân tích. Thí dụ bài của các tác giả: Mai Quốc Ấn (Hạnh phúc đâu xa?), Kông Kông (Điều tra t.ội ph.ạm bu.ôn người dễ không?), v.v…

Còn Quốc hội thì sao, có dám lên tiếng không? Có thể khẳng định những nghị gật không bao giờ dám làm việc như vậy. Nó nguy hiểm như việc vuốt râu hùm từ mặt trước. Với các nghị gật thì dù có cho uống mật gấu cũng không dám.

Nhưng còn những đại biểu còn có kiến thức và lương tri thì sao? Các vị có được dũng cảm, vượt qua nỗi sợ, thắng được những toan tính thấp hèn cá nhân để trình bày tiếng nói đại diện cho dân hay không?

Rất mong ước và yêu cầu có được vài đại biểu đề xuất việc này ra Quốc hội, vạch ra nguyên nhân cơ bản của t.ai họa mà người ta cố tình che giấu. Rất nhiều khả năng đề xuất của các vị sẽ bị số đông bác bỏ. Nhưng không sao, có tiếng nói, có đề xuất là đã có thắng lợi. Một đề xuất hợp tình, hợp lý bị bác bỏ chỉ chứng tỏ Quốc hội chưa đại diện được cho nhân dân.

Bọn buôn người hoạt động mạnh mẽ như vậy không thể không kể tới trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Phải chăng vì họ còn tập trung sức lực cho những việc khác quan trọng và cấp thiết hơn nhiều. Đó là 2 việc sau: Một là lo kiếm tiền bằng mọi cách đề bù vốn (bỏ ra khi chạy chức quyền) hai là lo làm giàu?

Vụ nhiều người Việt bị ch.ết th.ảm kh.ốc ở Anh là một thách thức với Quốc hội. Liệu các vị nỡ lòng nào giữ im lặng?

Nguồn: Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Bài viết liên quan