Điện máy XANH quảng cáo điều hoà vô hiệu hóa 99,99% virus Corona chủng mới: Chuyên gia lên tiếng!

Liên quan đến sự việc Điện máy XANH tung ra đoạn quảng cáo gây sốc về sản phẩm máy điều hoà của Panasonic có khả năng vô hiệu hoá được 99,99% virus Corona chủng mới. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên của Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – ĐH Bách Khoa Hà Nội khẳng định, thực tế không có một nguyên lý nào có thể diệt được virus Corona chủng mới thông qua máy điều hòa.

“Nếu không có chứng nhận của cơ quan nhà nước thì chứng tỏ rằng họ quảng cáo là không thật”

Như đã thông tin trước đó tại bài viết: “Điện máy XANH bán điều hoà Panasonic vô hiệu hoá được virus Corona?” thông tin về việc kênh Youtube Điện máy XANH của Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động vừa qua đăng tải một đoạn video giới thiệu về sản phẩm máy điều hòa mang thương hiệu Panasonic được ứng dụng công nghệ Nanoe-X có khả năng vô hiệu hoá 99,99% virus Corona chủng mới.

Quảng cáo của Điện máy XANH đi ngược khuyến cáo của Bộ Y tế về khả năng lây qua không khí mạnh trong môi trường kín, bật điều hòa của virus Corona.
Kịch bản đoạn quảng cáo với tiêu đề “Ức chế virus SARS-CoV-2 nhờ công nghệ Nanoe-X trên máy lạnh Panasonic” do Điện máy XANH thực hiện lấy bối cảnh một căn phòng kín, với điều kiện môi trường sống bình thường. Nhân vật nữ giới thiệu về khả năng xử lý virus Corona tồn tại lơ lửng trong không khí và bám dính trên các đồ vật trong phòng của máy điều hòa Panasonic.

Vậy, để hiểu rõ hơn về công dụng của sản phẩm điều hoà ứng dụng công nghệ Nanoe-X khi ứng dụng trong cuộc sống, cũng như sự thật máy lạnh Panasonic có khả năng ức chế virus SARS-CoV-2 nhờ công nghệ Nanoe-X như quảng cáo hay không, PV đã liên hệ và trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội để có thêm thông tin.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu như máy điều hoà có khả năng vô hiệu hoá đến 99,99% virus Corona như lời quảng cáo thì người dân tội gì không lắp vì vừa được mát mà lại diệt được virus, vi khuẩn, lại ít chi phí. Và như vậy nhà sản xuất cũng hoàn toàn yên tâm có thể bán số lượng lớn cho những nhà máy sản xuất thực phẩm, các phòng mổ trong bệnh viện, nhất là phòng điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Nhưng điều mà chúng ta quan tâm đầu tiên là đơn vị sản xuất sản phẩm điều hoà này phải đến Bộ Y tế, thứ hai là cơ quan nghiên cứu về xử lý môi trường khí thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường để được chứng nhận sản phẩm đó có khả năng vô hiệu hoá được virus Corona trong không gian sinh hoạt của người tiêu dùng hay không. Như vậy họ mới được quyền quảng cáo và chịu trách nhiệm với niềm tin của người tiêu dùng.

Còn đối với trường hợp viết kịch bản rồi quảng cáo mà không có chứng nhận của cơ quan chức năng, ông Thịnh khẳng định: “Họ đang trục lợi từ chính lòng tin người tiêu dùng, xuất hiện trạng thái lừa dối, thổi phồng công dụng. Vì vậy, cần đề nghị công ty quảng cáo sản phẩm này phải đến cơ quan quản lý để xác nhận rằng máy này có khả năng tương tự. Nếu không đưa ra bằng chứng, chứng nhận của cơ quan nhà nước thì chứng tỏ rằng họ quảng cáo là không thật, nên đề nghị dẹp đi, đừng có lừa đảo người dân”.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nêu rõ, hiện nay, không ít đơn vị đã từng quảng cáo sản phẩm của họ có khả năng diệt khuẩn 99,99%. Nhưng đáng tiếc là phần lớn vụ việc được phát hiện và lên tiếng bảo vệ người tiêu dùng đều thông qua báo chí chứ không phải cơ quan quản lý.

“Thực tế không có một nguyên lý nào diệt được virus Corona thông qua điều hoà”

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, về mặt pháp lý, thì những quảng cáo như thế này chưa thực sự khoa học, đề nghị đơn vị quảng cáo phải có xác nhận công nghệ để chứng minh máy có tác dụng thật để đưa vào thực nghiệm. Có thể đơn vị sản xuất loại điều hoà này có những bằng chứng về khoa học mới vì hiện tại nhiều người đang nghiên cứu việc tạo ra môi trường sạch có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Môi trường sạch có thể diệt khuẩn trong không khí hiện nay như tôi được biết ví dụ như phòng mổ thì hiện vẫn phải dùng phương pháp là sử dụng hệ thống chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím (UVGI) với cường độ rất mạnh để có thể tiêu diệt vi khuẩn, virus. Còn trên thực tế không có một nguyên lý hoạt động nào có thể diệt được vi khuẩn, virus thông qua cái máy điều hoà cả.

Bình luận về đoạn quảng cáo do Điện máy XANH thực hiện có dẫn chứng thử nghiệm trong môi trường được kiểm soát đối với công nghệ Nanoe-X khi ứng dụng vào sản phẩm điều hoà cho thấy, sản phẩm có khả năng ức chế 99,99% hoạt động của virus Corona chủng mới bám trên miếng gạc trong không gian có dung tích 45 lít, trong vòng 2 giờ. Còn đối với thử nghiệm thực tế trong không gian 6,7m3 (thể tích tương đương ô tô 4 chỗ ngồi – PV) thì ức chế 91.4% virus Corona trong vòng 8 giờ hoạt động.

GS. Thịnh cho biết: trước hết, chúng ta cần hiểu thế nào là ức chế và vô hiệu hoá 99,99% virus Corona. Ở đây, ức chế là việc khiến virus dù vẫn tồn tại nhưng không phát triển được, số lượng vẫn giữ nguyên. Vô hiệu hoá tức là làm mất khả năng tấn công của virus, có thể hiểu là tiêu diệt mối nguy hại. Tiêu diệt là giết chết virus đó, nhưng hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh được có khả năng tiêu diệt virus Corona.

Theo PGS Thịnh, nếu muốn kiểm tra chất lượng và hiệu quả chống vi sinh vật (VSV) nói chung và chống virus Corona nói riêng thì nhà sản xuất phải thành lập một nhóm các nhà nghiên cứu có trình độ chuyên môn cao (gọi tắt là nhà nghiên cứu) trong đó có một nhà khoa học có uy tín làm trưởng nhóm, đồng thời phải thiết kế những mô hình nghiên cứu thực nghiệm. Theo PGS Thịnh, cần có ít nhất 2 mô hình nghiên cứu theo điều kiện thời tiết: mùa xuân trời ẩm (dùng điều hoà để làm khô không khí), mùa hè trời nóng (dùng điều hoà để làm mát không khí), vì khả năng tồn tại và phát triển của VSV phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện khí hậu. Quá trình thực nghiệm trên 1 mô hình phải được tiến hành ít nhất 3 lần.

​Sau khi thực nghiệm, kết quả nghiên cứu trên 2 mô hình với 3 lần thực nghiệm được nhóm nghiên cứu tổng kết trong đó phải đưa ra 2 thông số cơ bản (là giá trị trung bình của các lần thực nghiệm) là: thời gian để xử lý đạt mật độ VSV 1000 cfu/m3 (đạt mức không khí sạch – tiêu chuẩn của một số nước tiên tiến) và thời gian để đạt mức VSV bị tiêu diệt 99,99%.

​Kết quả thực nghiệm phải được ít nhất một cơ quan chức năng giám sát. Thí dụ: Viện công nghệ sinh học của Viện Khoa học Việt Nam, Viện nghiên cứu về môi trường không khí (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) và Viện An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế).

​Sau khi đã tiến hành thực nghiệm như trên, nhà sản xuất mới có được những thông số của máy điều hoà để công bố kèm theo khi tiêu thụ thiết bị trên thị trường. Trong hồ sơ của thiết bị (máy điều hoà) nhà sản xuất có quyền kèm theo những văn bản xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền và lúc ấy mới có đủ tin cậy đối với người tiêu dùng. Nếu nhà sản xuất chỉ làm thực nghiệm hời hợt và không được các cơ quan chức năng thẩm định thì mọi lời quảng cáo không đủ tin cậy, thậm chí không có tính pháp lý.

Theo như PGS Thịnh, cách tiến hành thực nghiệm như đoạn quảng cáo của nhà sản xuất hiện nay là không thể chấp nhận.

Nhà sản xuất chỉ thử nghiệm trong môi trường có thể tích 6,7m3, nhưng thực tế ví dụ chúng ta sống trong một phòng ngủ có diện tích 30m2 thì thể tích cũng khoảng 100m3. Điều này cho thấy phòng thí nghiệm 6,7m3 là quá nhỏ, sử dụng trong thực tế liệu đem lại tác dụng gì?. Nó không thực tế.

Qua tìm hiểu, mặc dù đơn vị thử nghiệm sản phẩm là TEXCELL – Tổ chức nghiên cứu toàn cầu ở nước ngoài chuyên về nghiên cứu về loại bỏ virus, có mô phỏng lại quá trình thực nghiệm, bên cạnh đó nhà sản xuất cũng đưa ra lưu ý cho khách hàng rằng, sản phẩm chưa thử nghiệm trong môi trường sống không được kiểm soát, tức thử nghiệm được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm kín và không được thiết kế để đánh giá hiệu quả trong không gian sống không được kiểm soát. Tuy nhiên, đoạn quảng cáo do Điện máy XANH thực hiện lấy bối cảnh trong môi trường sống bình thường để giới thiệu sản phẩm. Vậy thế nào là môi trường không được kiểm soát, việc quảng cáo liệu có đúng sự thật và đảm bảo tính trung thực?

Lý giải cụ thể hơn về thế nào là môi trường không được kiểm soát, GS. Thịnh cho rằng: “Chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là môi trường không có khống chế, điều kiện tương đối tự do và thoải mái không bị kiểm soát hay rõ hơn là đúng trong mọi môi trường trong đó có cả môi trường sống.

Nếu dùng trong phòng không được kiểm soát ví dụ như văn phòng làm việc của chúng ta, có người đi ra đi vào thì nó sẽ không giải quyết được vấn đề diệt virus. và máy này không có tác dụng rồi. Trong khi chúng ta đều đang cần sản phẩm có tác dụng trong môi trường đó thì bản thân máy đó không làm được”.

Như vậy, rõ ràng với những sản phẩm có tác dụng lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với việc ngăn ngừa virus Corona, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay nay thực sự cần có sự vào cuộc của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn trong việc thẩm định chất lượng cũng như công năng thực sự của nó. Việc Điện máy XANH – một đơn vị bán hàng sử dụng những cách quảng cáo “lập lờ” về công dụng thực sự của sản phẩm dễ gây những hiểu nhầm nghiêm trọng đối với người tiêu dùng.

Bài 2 Điện máy XANH quảng cáo điều hoà vô hiệu hóa 9999 virus Corona chủng mới Chuyên gia lên tiếng
Những quảng cáo của Điện máy XANH mỗi khi xuất hiện trên truyền hình đều tạo ra được hiệu ứng rõ rệt khi có kịch bản “độc đáo”.
Là thương hiệu lớn, đã “quen mặt” với người tiêu dùng, nếu sản phẩm điều hoà của Panasonic thực sự vô hiệu hoá được 99,99% virus Corona chủng mới trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện tại, thì có lẽ đây là thành tựu khoa học kỹ thuật mang tính “lịch sử”.

Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động cần có trách nhiệm đối với thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, nêu rõ bộ phận nào của máy điều hòa Panasonic có chức năng giúp vô hiệu hóa virus Corona, cơ quan nào đo thông số của máy, chứ “đừng xa rời thực tế”.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, người tiêu dùng cần tỉnh táo trước thông tin về máy điều hòa đang được quảng cáo giúp ức chế, vô hiệu hoá 99,99% virus Corona chủng mới, tránh trường hợp khách hàng tin vào các thông tin “mang dáng vẻ” nghiên cứu khoa học trong video quảng cáo mà mua sản phẩm về sử dụng rồi chủ quan trong công tác phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Hậu quả có thể khôn lường!

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan