Hai ba chục tuổi đứng tên tài sản nghìn tỉ là con của “bố” nào rồi

Kê khai tài sản của cán bộ đảng viên là một biện pháp phòng chống tham nhũng, cách làm này cũng có phần hiệu quả. Nhưng trên thực tế, không mấy ai dại đột đứng tên tài sản lớn, họ có nhiều cách để tẩu tán.

“Bây giờ có những người hơn hai mấy, ba mươi tuổi đã đứng tên những tài sản cả trăm tỉ, nghìn tỉ. Chúng ta biết hết nhưng không xử lý được, vì quyền sở hữu của công dân chúng ta không đụng vào được”, đó là ý kiến phát biểu của Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tại phiên họp 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 12.1.

Ông Lê Minh Trí nói chính xác một trăm phần trăm. Có những người rõ mười mươi “hỉ mũi chưa sạch” đã đứng tên tài sản cả trăm tỉ đồng, nghìn tỉ đồng. Ai cũng biết “bố của cô ấy, cậu ấy là ai”, nhưng không dễ để xử lý tài sản của các cậu ấm cô chiêu đó, vì muốn làm gì cũng phải có luật.

Cho nên, ông Lê Minh Trí cho rằng cần sớm ban hành Luật Đăng ký tài sản. Khi có luật này, người đăng ký tài sản phải chứng minh được nguồn gốc tài sản, nếu không thì bị xử lý ngay từ đầu. Luật Đăng ký tài sản được ban hành thì sẽ không còn chỗ cho nhóm tài sản tham nhũng ẩn nấp.

Nếu như con cái hay vợ hoặc chồng, bà con thân thích của ông quan tham nhũng đăng ký tài sản, chỉ cần hỏi làm gì có vài chục tỉ thôi, cũng đủ cứng họng. Vì phải chứng minh thu nhập, làm gì, làm việc ở đâu, bảng lương, đóng thuế. Không thể cho chuyện nuôi lợn hay buôn chổi đót, chạy xe ôm mà thu lợi cả trăm tỉ đồng.

Nếu các cô cậu hai ba chục tuổi trả lời tiền bố mẹ cho để mua nhà hay đầu tư kinh doanh, góp cổ phần, thì phải trả lời bố mẹ làm gì, là doanh nghiệp hay cán bộ, quan chức? Rồi bố mẹ phải trả lời làm gì ra chừng đó tiền?

Thông tin công bố tại cuộc họp, từ 2016-2021, tổng số tài sản thu hồi trong các vụ án tham nhũng đạt gần 80.000 tỉ đồng, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đưa ra một so sánh rất phấn khởi, đó là: “Hôm qua chúng ta vừa nghe đầu tư công thêm 2 đoạn dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam, Quốc hội ra 2 nghị quyết mới bố trí được 79.000 tỉ. 80.000 tỉ thu hồi tài sản tham nhũng này sẽ tạo sự phát triển hạ tầng”.

Chỉ thu hồi một phần tài sản tham nhũng, đã đủ để đầu tư xây dựng hai dự án đường cao tốc, còn nếu thu hết được tài sản tham nhũng, sẽ có đủ tiền để thực hiện bao nhiêu dự án khác.

Nhưng nói như ông Lê Minh Trí là “Bát nước đổ đi, khi hốt lại thì không bao giờ đầy được nữa”, khó có thể thu hồi 100% tài sản tham nhũng.

Cho nên, vấn đề chống tham nhũng cũng từ cái gốc, không để tham nhũng xảy ra là cách bảo vệ tài sản công hiệu quả nhất.

DMCA.com Protection Status