Không còn được cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc chống lưng, Vạn Thịnh Phát vẫn lớn mạnh là vì đâu?

Gia tộc họ Trương từ lâu đã thể hiện ước muốn rũ bỏ “quốc tịch Việt Nam”, năm 2014 bà cùng 9 người trong gia tộc đồng lọat nộp đơn xin thôi quốc tịch VN. Vậy bà Lan và gia đình đã có quốc tịch nào và vì sao lại xin thôi quốc tịch khi ở VN bà đang nắm giữ khối tài sản khủng của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát? Vạn Thịnh Phát dưới bàn tay của bà Trương Mỹ Lan – một thương nhân bán vải nhờ đâu mà có số tiền khủng khiếp lũng đoạn cả Sài thành? Tất cả đều trở nên sáng tỏ khi liên hệ với mối quan hệ giữa gia tộc họ Trương và cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, Thường trực Bộ chính trị TQ, Chủ tịch uỷ ban Chính Pháp trung ương.

Vạn Thịnh Phát được xếp vào hàng những công ty gia đình lớn và bí ẩn nhất Việt Nam, do bà Trương Mỹ Lan cầm đầu. Tập đoàn này sở hữu nhiều bất động sản có giá trị lớn, nắm tới 1/3 diện tích khu đất “vàng” đắt đỏ nhất TP.HCM.

Với xuất thân chỉ là một thương nhân bán vải ở chợ An Đông bà Lan nhờ đâu mà trở thành một trong những phụ nữ quyền lực nhất nhì Việt Nam? Tại sao chồng bà, doanh nhân người Hong Kong Chu Nap Kee Eric, không phải là chủ Vạn Thịnh Phát mà lại nhường vị trí cho bà Lan?

Phải chăng vì nếu để bà Lan đứng tên, Vạn Thịnh Phát tha hồ lộng hàng ở VN mà không bị dư luận mảy may nghi ngờ vì ông chủ người Hong Kong cũng như gốc gác của ông ta với lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc? Nói như vậy, Vạn Thịnh Phát chả khác nào là DN Trung Quốc núp bóng DN Việt?

Cái đáng bàn là chồng bà Lan lại có mối quan hệ mật thiết với ông Chu Vĩnh Khang, trùm an ninh tình báo của Trung Quốc một thời, họ là anh em họ hàng với nhau. Chu Vĩnh Khang thời còn làm Bộ Trưởng Công An Trung Quốc cũng là lúc vợ chồng bà Trương Mỹ Lan đang làm mưa làm gió ở Sài Thành. Biết bao miếng đất vàng lớn nhỏ đều được Vạn Thịnh Phát thâu tóm hết, khu tứ giác giáp với phố đi bộ Nguyễn Huệ và suốt một dọc hai bên đường Pasteur chạy từ quận 1 qua quận 3, khiến nhiều người nghĩ đường này nên đổi tên là đường Trương Mỹ Lan mới đúng.

Cái đáng nói là trong số các miếng đất rơi vào tay vợ chồng này đa phần đều bị bỏ hoang, thậm chí là để cỏ hoang mọc hoặc cho thuê làm bãi giữ xe vớ vẩn suốt nhiều năm trời. Nếu là một DN bất động sản bình thường, ắt hẳn các khu đất này sẽ mọc lên các tòa nhà cao tầng, chung cư cao cấp thu lại bộn tiền. Nhưng không, Vạn Thịnh Phát sẵn sàng chi tiền thâu tóm cho bằng được rồi bỏ đó.

Liên hệ với mối quan hệ của chồng bà Lan với cựu tình báo Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Bỗng nhiều nghi vấn được đặt ra: Sự trùng khớp về thời gian phất lên như diều gặp gió của vợ chồng họ Trương và sự thăng quan tiến chức của quan tình báo Trung Quốc liệu có phải là ngẫu nhiên? Chính Chu Vĩnh Khang đại diện cho chính quyền TQ cấp Nhân Dân Tệ cho vợ chồng bà Lan thâu tóm đất hòng mưu đồ cho âm mưu tình báo, nguy hiểm hơn là xâm lược sau này? Người Trung Quốc luôn tính toán rất xa, bởi việc chọn bà Lan là ý trung nhân có lẽ đã được hai anh em họ Chu lên kế hoạch bài bản từ lâu?

Điều này có ý nghĩa gì? Những nhà đất đắc địa, có vị trí chiến lược nhất của Sài Gòn lọt vào tay Vạn Thịnh Phát, tức là đã vào tay Trung Quốc. Trương Mỹ Lan và tập đoàn lâu la bên dưới của bà ta chính là những kẻ tiếp tay cho thế lực thù địch của dân tộc thâu tóm, theo đúng nghĩa của chữ.

Việc gia tộc nhà Trương Mỹ Lan dễ dàng rũ bỏ quốc tịch VN cũng có thấy âm mưu, ý đồ sâu xa trong đó. Thời điểm gia đình bà muốn thôi quốc tịch cũng là lúc TQ mới kéo dàn khoan HD 981 vào sâu vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Phải chăng đó là lúc mẫu quốc yêu cầu các gián điệp về nước để thực hiện nhiệm vụ? Đến khi sự việc dàn khoan lắng xuống, gia đình bà bèn rút đơn để tiếp tục công tác tình báo?

Tại sao đến nay Chu Vĩnh Khang đã bị Tập Cận Bình xử lý trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi,” mà Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vẫn lớn mạnh không ngừng? Phải chăng dù là có thay đổi quan chức thế nào, thì Vạn Thịnh Phát vẫn trung thành phục vụ cho tình báo Hoa Nam, nên vẫn bình yên vô sự trong chiến lược cài cắm người vào VN? Thật quá nguy hiểm nếu tiếp tục để Vạn Thịnh Phát tự tung tự tác như hiện giờ.

H.M