Không thấy bẽ mặt, TQ tự tin tôn vinh bức ảnh chỉ huy Mỹ ung dung gác chân “ngắm” tàu Liêu Ninh: Bắc Kinh có ý gì?

Sự kiện đã xảy ra cách đây nửa tháng nhưng đến nay phía Trung Quốc mới có phản hồi.

Ngày 23/4 năm nay kỷ niệm 72 năm ngày thành lập hải Trung Quốc và quân chủng này đã công bố 72 bức ảnh, cho thấy chặng đường phát triển từ một chiếc tàu đánh cá nhỏ ở chùa Bạch Mã đến khi ra tàu sân bay nội địa đầu tiên ra đời, từ một đội quân 13 người đến 5 binh chủng lớn mạnh.

72 bức ảnh thể hiện những sự kiện quan trọng hoặc tiêu biểu nhất của hải quân Trung Quốc trong mỗi năm từ 1949 đến 2021. Do đó, bức ảnh thứ 72 tương ứng với sự kiện xảy ra trong năm 2021.

Điều đáng chú ý là, bức ảnh thứ 72 chính là bức ảnh gây bão thời gian vừa qua: Chỉ huy tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin gác chân quan sát tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc ở khoảng cách không xa. Từ góc chụp của quân đội Mỹ, số hiệu tàu và máy bay trên boong tàu Liêu Ninh được nhìn thấy khá rõ.

Vốn được coi là hình ảnh khá nhạy cảm, khiến quân đội Trung Quốc bẽ mặt, người dân Trung Quốc tức giận, vậy tại sao nó lại được đưa vào bộ ảnh kỷ niệm của hải quân nước này?

Không thấy bẽ mặt, TQ tự tin tôn vinh bức ảnh chỉ huy Mỹ ung dung gác chân ngắm tàu Liêu Ninh: Bắc Kinh có ý gì? - Ảnh 1.
Hình ảnh sĩ quan Mỹ quan sát tàu Liêu Ninh ở cự ly gần.

“Ai theo dõi ai”

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) dẫn lời nhà phân tích quân sự nước này nói rằng, đây là một động thái rất bất ngờ của hải quân Trung Quốc. Thứ nhất, tác giả là một nhiếp ảnh gia phía quân đội Mỹ; thứ hai, bức ảnh đã sớm được công bố trên trang thông tin chính thức của quân đội Mỹ.

Đặc biệt nhất, đây là bức ảnh “ý tại ngôn ngoại”: Quân đội Mỹ cố tình tung ra bức ảnh thể hiện sự “ung dung” khi theo dõi quân đội Trung Quốc, mục đích là chẳng lấy làm quan tâm đến sức mạnh chiến đấu của tàu sân bay Liêu Ninh, nước Mỹ đang tiến hành “chiến tranh nhận thức” đối với tàu Liêu Ninh, nhằm chứng minh tàu Liêu Ninh “không phải là mối đe dọa với quân đội Mỹ”.

Theo Hoàn cầu, cho đến nay, phía Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về bức ảnh và việc bức ảnh được “tuyển chọn” vào bộ ảnh kỷ niệm đánh dấu thành của hải quân Trung Quốc có thể được coi là một “phản hồi” không chính thức.

Giới phân tích cho rằng, đây không phải là hành động ngẫu nhiên mà nó thể hiện sự tự tin và cởi mở của hải quân Trung Quốc.

“Là một quân chủng mang tầm quốc tế, việc chọn một bức ảnh do quân đội nước ngoài, đặc biệt là quân đội Mỹ, chụp để chứng minh sự phát triển của hải quân Trung Quốc là hoàn toàn hợp lý. Hơn nữa, tàu Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, là đại diện tiêu biểu nhất cho sự phát triển của hải quân Trung Quốc, địa điểm chạm mặt trên vùng biển Philippines cũng chứng minh dấu tích hải quân Trung Quốc tiến vào vùng nước xanh”.

Ngoài ra, giới phân tích Trung Quốc còn cho rằng, hành động trên thể hiện tính chuyên nghiệp trong hoạt động tác nghiệp của hải quân nước này.

Ghi chú của phía Trung Quốc nêu: Vào tháng 4/2021, tàu sân bay Liêu Ninh hải quân Trung Quốc tiếp xúc ở cự ly gần với một tàu khu trục của hải quân Mỹ trên biển Philippines. Trong khi, ghi chú bức ảnh của phía Mỹ là: Bức ảnh chụp ở biển Philippines ngày 4/4, hai sĩ quan quân đội Mỹ đang theo dõi tình hình tiếp xúc trên mặt nước.

Hoàn cầu chỉ ra thời gian, địa điểm và nhân vật chính của bức ảnh do hai nước đăng tải đều giống nhau, thậm chí phía hải quân Trung Quốc còn rất “khảng khái thừa nhận” về sự tiếp xúc ở cự ly gần, chứng tỏ sự chuyên nghiệp và tự tin của quân chủng này .

Tuy nhiên, tờ này lật ngược vấn đề, nói rằng, điểm khác biệt trong bức ảnh chính là “ai đang theo dõi ai”.

“Vì phía quân đội Mỹ là bên công bố bức ảnh nên đương nhiên được coi là “quân đội Mỹ theo dõi tàu Liêu Ninh” nhưng trên thực tế, đây có thể là “vô gian đạo” trên biển, vào thời điểm đó, tàu Liêu Ninh cũng coi tàu Mỹ là đối tượng theo dõi, tàu Mỹ thậm chí có thể trở thành mục tiêu thực tế trong huấn luyện [của tàu Liêu Ninh]”.

Trước đó vào ngày 11/4, quân đội Mỹ công bố bức ảnh Chỉ huy tàu khu trục Mustin Robert J Briggs ung dung ngồi gác chân theo dõi tàu Liêu Ninh cách đó không xa. Đứng bên cạnh ông là Chỉ huy Phó Richard D Slye cũng đang nhìn về phía tàu Trung Quốc.

Đây được coi là đòn tâm lý của Lầu Năm Góc: Không coi quân đội Trung Quốc là mối đe dọa trong bối cảnh hiện nay.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan