Mắc cười

Chính quyền TP.HCM đề nghị mọi người hạn chế mặc áo vest, đồ trang trọng để… tiết kiệm điện.

Mới nghe thì có vẻ có lý nhưng thực ra rất vớ vẩn.
Ai thường mặc áo vest, đồ trang trọng? Chính các ông bà cán bộ chứ ai. Dân chúng không hơi đâu giữa “cái nóng nung người nóng nóng ghê” này lại khoác mấy thứ ấy lên người. Làm việc quần quật, mưu sinh dưới nắng chang chang, ngay ngồi trong nhà cũng phải cửi trần, mặc vest có mà đồ dở hơi, cám hấp.
Quan chức TPHCM hạn chế mặc vest để tiết kiệm điện. Ảnh: Hoàng Thống Nhất

Các ông bà cán bộ thì quanh năm suốt tháng chỉ họp họp, ngồi phòng máy lạnh, chả biết có mài họp ra mà ăn được không, nhưng lúc nào cũng oai vệ, xúng xính, quần là áo lượt, chất cả đống len dạ vào người, cổ cồn ca vát, áo đơn áo kép, bệ vệ như long trọng viên bụt đất trong đền. Đành rằng nơi chốn ấy phải ăn mặc lịch sự, trang trọng, nhưng tốn điện là tốn cho chính các vị chứ nào tốn cho dân, mà bắt dân tiết kiệm.

Dẹp bớt họp hành, bớt bám trụ trong phòng máy lạnh thì tự dưng phải cởi vét viếc, mở toang cửa ra… là đương nhiên tiết kiệm điện, chứ không cần đề nghị kêu gọi ai.
Chả cần học ai, chỉ cần học tổng thống Ukraine, ngay cả khi lăn lộn giữa chiến trường khét mùi thuốc súng lẫn khi ngang dọc khắp thế giới cũng chỉ đánh chiếc áo pull giản dị, không phải để tiết kiệm điện mà là tiết kiệm máu cho người Ukraine.
Nói túm lại, xứ ni rất nhiều chuyện buồn cười, mắc cười.
Hoàng Thống Nhất
DMCA.com Protection Status