Người Đài Loan tố phải nộp phí “bôi trơn” khi nhập cảnh Việt Nam

Gần đây, nhiều người Đài Loan khi muốn nhập cảnh vào Việt Nam trong các chuyến bay thương mại đã tố cáo bị cán bộ yêu cầu nộp phí “bôi trơn,” để được sắp xếp chuyến bay.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại Giao chiều 3 Tháng Mười Hai, tại Hà Nội, hãng tin CNA của Đài Loan đề nghị bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao, phản hồi tình trạng người Đài Loan bị yêu cầu phải nộp phí “bôi trơn” trong lúc làm thủ tục giấy tờ xin nhập cảnh vào Việt Nam, lúc di chuyển ở phi trường, cũng như khi cách ly tại các cơ sở lưu trú.

Báo Tuổi Trẻ dẫn trả lời bà Hằng cho biết cùng với việc đưa công dân Việt Nam “có hoàn cảnh khó khăn” ở ngoại quốc về, chính phủ cũng đã mở cửa “tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà ngoại giao, các chuyên gia, các nhà đầu tư ngoại quốc và thân nhân đến Việt Nam, bao gồm việc thu xếp chuyến bay và cách ly.”

“Những hành vi trục lợi, tiêu cực, làm thay đổi ‘tính chất nhân đạo’ của các chuyến bay cần phải được lên án và trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật,” bà Hằng nói.

Không chỉ có người ở Đài Loan, nhiều người tại Nam Hàn thời gian qua cũng phản ảnh xuất hiện “cò vé” tại các chuyến bay “giải cứu” về Việt Nam.

Hồi đáp vấn đề này, bà Thu Hằng chỉ nói chung chung: “Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 ở Việt Nam, theo ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp hôm 1 Tháng Mười Hai, trong thời gian tới các cơ quan hữu trách ‘sẽ tạm thời dừng các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo hình thức tự nguyện trả phí cách ly, và xem xét các chuyến bay đưa công dân về nước đối với những trường hợp thực sự khó khăn khẩn thiết’.”

“Bộ Giao Thông Vận Tải cùng Bộ Ngoại Giao sẽ phối hợp với các cơ quan hữu trách xác minh thông tin, làm rõ vụ việc nếu có và có hình thức xử lý phù hợp, nghiêm minh,” bà Hằng nói cho qua.

Trước đó hồi Tháng Bảy vừa qua, nhiều người ở ngoại quốc có nhu cầu trở về Việt Nam trên những chuyến bay “giải cứu” công dân của chính phủ, đã nhận được thư điện tử lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền mua vé máy bay.

Theo báo Zing các nhóm lừa đảo đã giả mạo hãng hàng không hoặc Lãnh Sự Quán Việt Nam tại nước sở tại để gửi thư tới những người đang dò hỏi hoặc có nhu cầu trở về Việt Nam.

Nội dung ghi người nhận được thư đã “may mắn” nằm trong nhóm những người “được lựa chọn ưu tiên” để về Việt Nam trên chuyến bay thương mại “giải cứu công dân về nước tránh dịch COVID-19.”

Chi phí cách ly, giá vé máy bay bị coi là đắt hơn bình thường đã khiến nhiều người Việt e ngại khi về Việt Nam. (Hình: Zing)

Điều làm nhiều người mắc lừa là những thư điện tử lừa đảo này có kèm theo mã hiệu chuyến bay (thường là không chính xác), chặng bay và giờ bay (không có thật) cùng giá vé và thông tin chuyển khoản để người đi trả tiền, đặt chỗ. Trong khi thông tin thanh toán tiền mua vé trong thư điện tử giả lại thường là tài khoản ngân hàng cá nhân ở Việt Nam. Chưa hết, giá vé thông báo chỉ rơi vào khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng ($431 đến $862) và yêu cầu hành khách phải gửi ngay trong ba ngày để “giữ chỗ chuyến bay.”

Ngoài ra, theo báo Người Lao Động, hiện nay khi nghe đến bay “thương mại” nhiều hành khách, nhất là người Việt ở hải ngoại có nhu cầu về Việt Nam rất ngán ngẩm, vì bị buộc phải cách ly tại khách sạn với chi phí khá lớn, mà không phải ai cũng có đủ khả năng đáp ứng.

Từ khóa: