Người ta chê Trump ngu, nói láo nhưng ông đã diệt được gã đ ầu đ ộc hơn 90 triệu dân Việt – Formosa

Kệ ai chê mặc ai – Trump đã tăng thuế 456.23% mặt hàng thép gốc Đài Loan xuất khẩu từ VN – Tức là hàng thép từ FORMOSA.

Không ai giết được thằng Formosa chỉ có Mỹ (Thị trường thép lớn nhất) tăng thuế hàng của nó thì hy vọng nó sẽ đóng cửa nhà máy. Không những thằng Formosa mà Tôn Hoa Sen trước đây cũng định mở nhiều nhà máy để nhập phôi thép TQ về làm sản phẩm nay cũng bị khánh tận vì thuế Mỹ tăng.

Người nào đã ngày đêm vận động Bộ Thương Mại Mỹ, gửi thư cho Trump – tới tận Washington để đưa danh sách những nhà máy ô nhiễm tại VN cho chính phủ Trump?

Thực sự ra đây là công việc lưỡng lợi, do đó chính phủ Trump mới ra tay – Thứ nhất là hàng thép Trung Quốc ồ ạt nhập vào Mỹ trong 8 năm thời chính phủ Obama đã làm cho các doanh nghiệp, nhà máy thép của Mỹ gần như khánh tận – do đó Mỹ phải ra tay áp thuế các mặt hàng thép Trung Quốc để cứu lấy doanh nghiệp ngành thép của Mỹ là một điều lợi lớn cho nước Mỹ cần phải làm.

Vấn đề thứ hai là hàng thép Made-VN trước đây vẫn chưa bị áp thuế nhiều và nhất là hàng thép FORMOSA ở Hà Tĩnh xuất khẩu Made-VN sang Mỹ giá rẽ hơn hàng thép Trung Quốc.

Danh sách Formosa thực sự đã nhập phôi thép Trung Quốc để làm sản phẩm rồi đóng nhãn Đài Loan xuất khẩu từ VN sang Mỹ với giá rẽ!

Hôm nay Mỹ đã chính thức đưa danh sách và ghi rõ chi tiết là hàng thép Made-Đài Loan, xuất khẩu từ Việt Nam sẽ bị áp thuế rất cao tới 456.23% – Tức là trước đây thép của Formosa từ VN đưa sang Mỹ chỉ bị thuế 25% – Nay bị 456.23% tức tăng hơn 4.5 giá trị của nó.

Hàng thép Formosa xuất khẩu từ VN bán sang Mỹ (Prepared Steel) 80đô/tấn với giá thuế trước đây là 25% tức phải đóng 20 đô cho mỗi tấn và Formosa bán ra thị trường 140đô/tấn, lời 40đô/tấn. Hôm qua Mỹ tăng 456.23% hàng thép Formosa tức phải đóng thuế 356đô cho mỗi tấn thép, nâng sản phẩm thành 80đô + 365đô = 445đô/tấn so với giá thị trường là 140đô/tấn – Có chó mà mua thép Trung Quốc cao hơn 3 lần so với thép Mỹ.

(Nguồn: FB Thuy Trang Nguyen)

Bài viết liên quan