Nguyễn Thị Hồng – ‘Quan chức triệu đô’, có liên quan gì đến bà Trần Thị Lâm?

Nhân vật Nguyễn Thị Hồng mà chúng tôi muốn đề cập đến trong bài viết hôm hôm nay là cựu Giám đốc sở Tài Chính, cựu phó Chủ tịch Thành Phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng.

Bà Hồng sinh năm 1955 (64 tuổi) tại Thới Tam Thôn, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Điểm vài nét về quá trình học tập và công tác của bà Hồng:

– Về học tập: Bà Hồng có bằng cử nhân luật, bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, bằng cao cấp lý luận chính trị. Bà Hồng được kết nạp Đảng năm 1984.

– Về quá trình công tác, bà Hồng từng kinh qua các chức vụ: Kế toán trưởng Phòng Tài chính huyện Hóc Môn, Trưởng Phòng Tài Chính huyện Hóc Môn, phó Bí thư – Chủ tịch huyện Hóc Môn, phó Giám đốc thường trực rồi sau đó là Giám đốc Sở Tài Chính Thành Phố Hồ Chí Minh, Thành Ủy Viên rồi sau đó là Ủy Viên Ban Thường Vụ Thành Ủy Thành Phố Hồ Chí Minh, phó Chủ tịch UBND Thành Phố Hồ Chí Minh (Từ 2006 – 2015), thành viên Ban chỉ đạo 09.

Trong quá trình công tác, bà Hồng được nhà nước phong, tặng: Huân chương Lao Động hạng Ba, huy chương ‘Vì sự nghiệp phát triển nông thôn’, huy chương ‘Vì An ninh Tổ Quốc’….

Vậy căn cứ gì để nhận định bà Nguyễn Thị Hồng là ‘Quan chức triệu đô”?

Để đưa ra nhận định này chúng ta hãy rà soát lại những mối quan hệ của bà Hồng, và một trong những mối quan hệ đặc biệt ‘thâm tình’ của bà Hồng chính là người phụ nữ quyền lực Trần Thị Lâm, Chủ tịch ‘tập đoàn tỉ đô Hoa Lâm’ nổi đình nổi đám hiện nay khi sở hữu hàng loạt ‘Khu Đất Vàng’ ở những vị trí đắc địa.

Được biết, mối quan hệ của bà Hồng và bà Lâm bắt đầu trở nên khăng khít từ lúc bà Hồng trở thành Giám đốc Sở Tài chính kiêm thành viên ‘Ban chỉ đạo 09’ của Thành Phố Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo 09 thường do Chủ tịch UBND cấp Tỉnh, Thành Phố trực thuộc Trung Ương làm Trưởng Ban, quyền lực rất lớn trong việc xử lý, sắp xếp, định giá tài sản công trong đó bao gồm các khu nhà, đất công);

Và cũng nhờ mối quan hệ khăng khít, zích – zắc với bà Hồng, nhờ bà Hồng ‘nâng đỡ’ trong thời gian đầu lấn sân vào lĩnh vực kinh doanh Bất động sản mà bà Trần Thị Lâm mới có bước đệm để có được đế chế kinh doanh đồ sộ trị giá hàng tỷ USD như hiện nay. Và tất nhiên để nhận được sự giúp đỡ của bà Hồng thì bà Lâm phải ‘lại quả’ bằng những phong bao dày cộp, đó là ‘nguyên tắc ngầm’ trong nền kinh tế chủ yếu dựa vào ‘kinh doanh cơ chế’ & dựa trên mối quan hệ quyền – tiền như hiện nay.

Và với vai trò là Giám đốc Sở Tài chính, phó Chủ tịch UBND kiêm thành viên ‘Ban Chỉ đạo 09’ trong ngần ấy năm thì bà Hồng Hồng và những người nằm trong Ban này chính là những người có thẩm quyền quyết định bán khu đất công nào cho ai, giá bao nhiêu?

Nên chính vì vậy có thể nói ‘Ban chỉ đạo 09’ là Ban được các Doanh nghiệp kinh doanh Bất động sản o bế, bợ đỡ nhất trong các Ban; và trong ngần ấy năm Bà Hồng công tác thì không chỉ riêng bà Lâm mà hàng loạt Doanh nghiệp cũng phải ‘cúng’ và gia sản của bà Hồng hiện nay không dưới vài chục triệu USD.

Đương nhiên với từng ấy năm công tác trong cơ quan nhà nước thì bà Hồng thừa khôn ngoan khi không dại gì đứng tên mà nhờ nhiều người đứng tên hộ, nhưng đúng như ông bà ta thường nói : ‘Người tính không bằng trời tính’, những khoản tiền và bất động sản trị giá hàng vài chục triệu USD của bà Hồng nhờ người khác đứng tên hộ có nguy cơ không thu hồi lại được, bản thân bà Hồng lại đang mắc bệnh nan y, gia đình ly tán, con cái thì cũng không được suôn sẻ trong hôn nhân, âu đó cũng là hậu quả của việc ‘ăn của dân không chừa một thứ gì’.

Chưa hết, dạo gần đây khi bị Bộ Công an mời làm việc về những ‘Dự án Đất Công’ trong thời kỳ bà Hồng còn công tác với vai trò Giám đốc Sở tài chính, phó Chủ tịch UBND Thành Phố Hồ Chí Minh kiêm Thành viên ‘Ban chỉ đạo 09’, nhất là vụ việc liên quan đến khu đất số 15 Thi Sách (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) giao cho Vũ Nhôm thì bà Hồng không hề tỏ ra lo sợ mà trái lại vẫn huênh hoang: ‘Đã lo được!’; Vậy bà Hồng đã ‘nhờ’ ai lo mà dám tuyên bố mạnh miệng trong khi dấu hiệu sai phạm đã hai năm rõ mười như thế?

Lại nói về bà Trần Thị Lâm (Chủ tịch tập đoàn Hoa Lâm): Những nghĩ với mối quan hệ khăng khít của bà Lâm với những Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thị Hồng và những thành viên ‘Ban chỉ đạo 09’ thì bà Lâm sẽ ‘nhớ ơn’ họ đã giúp mình trong việc thâu tóm những ‘Khu Đất Vàng’, nhưng rất khó hiểu lý do tại sao ‘đệ tử ruột’ của bà Lâm là Nguyễn Tường Minh lúc trước lại liên tục nã đạn tấn công vào cựu Chủ tịch UBND Thành Phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân?

Phải chăng Nguyễn Tường Minh tự tung tự tác, tự mình quyết định tấn công ông Quân hay do bà Lâm chỉ đạo? Nếu do bà Lâm chỉ đạo thì đúng như ông bà ta thường nói: ‘Ăn cháo đá bát’ đúng là bản chất của bà này. Riêng về bà Hồng, giờ khối tài sản đến vài chục triệu USD nhưng thân thì mang trọng bệnh, gia đình ly tán thì liệu ôm đống tài sản đó có vui? Cái gì cũng có giá của nó cả, những đồng tiền bất chính có được nhờ ‘tham nhũng, hối lộ’ rồi cũng phải trả lại không bằng cách này cũng bằng cách khác, của Thiên rồi cũng phải trả Địa, ‘nhân- quả tuần hoàn’ và câu nói ‘Ông Trời có mắt’ giờ đây đang vận vào gia tộc bà cựu phó Chủ tịch UBND Thành Phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng./.

Tác giả: Trung Nghĩa

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan