Nhiều gia đình có thân nhân t ử n.ạ.n tại Anh đang lâm vào bế tắc

Sau nỗi đau người thân qua đời, nhiều gia đình trong vụ 39 người Việt thiệt mạng ở Anh hiện đang canh cánh nỗi lo mất nhà cửa. Bởi lẽ, để có tiền trả cho những kẻ môi giới đưa người nhập lậu, nhiều người đã phải thế chấp nhà, vay nặng lãi, vay ngân hàng.

Dù được tỷ phú Đỗ Thị Kim Liên, trợ giúp kinh phí đưa thi hài ở Anh về nước, nhưng họ đang đối mặt với các khoản vay lo cho con em mình đi Anh trước đó.
Ông Bùi Văn Điệp, anh của cô Bùi Thị Nhung, ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, chỉa sẻ rằng gia đình đang gánh khoản nợ 45.000 đô la, đây là tiền ban đầu cho cô Nhung tìm đường đi Anh.

“Không trả được thì họ lấy nhà. Vay tổng cộng hai năm. Họ gán nợ rồi, họ lấy nợ. Cũng có vay ngân hàng và vay ở bên ngoài. Nợ làm nhà cũng có. Tổng cộng nhiều lắm. Thì họ lấy nhà thôi, khi nào họ lấy thì đưa,” ông Bùi Văn Điệp nói.

Còn ông Hoàng Lành, bố anh Hoàng Văn Tiếp, ở xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cũng cho hay: “Gia đình cũng đang lo trả nợ, vay ngân hàng. Mình thế chấp sổ đỏ đất của nhà. Mình không trả được thì họ lấy lại, họ đẩy mình ra khỏi nhà. Cho nên vẫn lo chứ. Nói chung tôi bệnh tật, bà [vợ] làm ruộng, đủ ăn hàng ngày thôi. Còn 200 triệu thì gia đình phải cố gắng mà trả thôi.”

Cũng theo ông Hoàng Lành hầu hết các gia đình trong vụ này đều phải thế chấp nhà đất để lo cho con đi mưu sinh ở Anh.

Vụ 39 người Việt thi ệt m ạng khi tìm đường vào Anh gây chấn động không những dư luận tại Việt Nam mà cả thế giới. Những người này còn khá trẻ, người nhỏ nhất chỉ mới 15 tuổi. Họ bất chấp ng uy hiể m và tốn kém để vượt biên sang Anh với hi vọng kiếm tiền nuôi sống gia đình, thay vì làm những công việc với đồng lương ít ỏi hoặc thất nghiệp khi ở Việt Nam.

Nhìn chung, gia cảnh của 39 nạn nhân đều nghèo, và việc thân nhân của họ bỏ mạng nơi đất khách quê người khiến khó khăn chồng chất. Hy vọng chính quyền địa phương sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ chi phí tài chính cho những hộ gia đình này vượt qua khó khăn.

(Nguồn: RFA)

Bài viết liên quan