Sau vụ bánh mì không phải là thực phẩm, nam thanh niên Long An bị lập biên bản vì ra đường mua bắp

Thông tin về biên bản có nội dung “ra đường không lý do chính đáng (mua bắp)” đang lan truyền nhanh trên mạng xã hội, chủ tịch UBND xã An Vĩnh Ngãi giải thích đây chỉ là ghi lại theo lời người dân chứ không có ý nói bắp không phải là lương thực.

Ngày 20-7, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc một người “bị lập biên bản với lý do đi mua bắp”, bị “yêu cầu đóng phạt 3 triệu”.

Thông tin này xuất hiện kèm hình ảnh một biên bản kiểm tra do Đội kiểm tra liên ngành UBND xã An Vĩnh Ngãi, TP Tân An, Long An lập, trên đó có nội dung kiểm tra việc thực hiện công văn của tỉnh, chỉ thị 16 và kết luận “ra đường không lý do chính đáng (mua bắp)”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Nhuận – chủ tịch UBND xã An Vĩnh Ngãi, TP Tân An, Long An – xác nhận vụ việc trên xảy ra trên địa bàn xã An Vĩnh Ngãi sáng cùng ngày.

“Anh T. trình bày lý do là đi chợ mua bắp, tuy nhiên hiện nay, thực hiện theo hướng dẫn của UBND tỉnh Long An, các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh đều đã đóng cửa. Việc mua sắm các nhu cầu cần thiết đã được bố trí tại các siêu thị, cửa hàng. Hơn nữa, từ địa bàn phường 2 sang xã An Vĩnh Ngãi khá xa, phải đi qua nhiều phường. Đội kiểm tra thấy lý do đi chợ để mua lương thực của anh T. không chính đáng nên đã làm biên bản, ghi rõ hẹn anh T. đến làm việc tại UBND xã vào lúc 9h ngày 21-7”, bà Nhuận nói.

Cũng theo bà Nhuận, hiện vụ việc vẫn chỉ dừng lại ở việc lập biên bản, chưa giải quyết gì thêm, nên thông tin “đòi phạt 3 triệu” là không đúng.

Về phần mở ngoặc chữ “mua bắp” trong biên bản, bà Nhuận cho biết đó chỉ là việc đội kiểm tra ghi lại theo lời của anh T., chứ không phải ngụ ý mua bắp là lý do không chính đáng.

Bị lập biên bản vì ra đường không lý do chính đáng (mua bắp) - Ảnh 1.
Biên bản có chữ “mua bắp” đang được chia sẻ nhiều trên mạng – Ảnh: chụp lại từ mạng xã hội

“Từ nhà anh T. đi đến các siêu thị, cửa hàng lớn của Long An đều rất gần, có thể mua các nhu yếu phẩm thiết yếu. Việc qua tới địa bàn xã An Vĩnh Ngãi để đi chợ là không cần thiết, chứ không phải nói mua bắp không phải là lý do chính đáng hay bắp không phải là lương thực. Đó chỉ là ghi nhận hiện trạng vụ việc”, bà Nhuận nói thêm.

Từ 0h ngày 19-7, UBND tỉnh Long An tiếp tục có văn bản thực hiện chỉ thị 16 trên toàn tỉnh. Văn bản này yêu cầu đóng cửa tất cả chợ truyền thống, yêu cầu người dân chỉ ra đường khi phải đi mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ…

TT

DMCA.com Protection Status