Vạn Thịnh Phát sử dụng ngân hàng để gom tiền cho các thương vụ thâu tóm đất vàng ở Sài Thành và các tỉnh

Một tập đoàn mà không có được một sản phẩm hay dịch vụ gì để kiếm ra tiền và xoay chuyển dòng vốn, chỉ chuyên thâu tóm đất vàng và dự án khủng, nằm ở vị trí chiến lược tại Sài Gòn cũng như một số tỉnh lân cận mà chẳng triển khai, chỉ đắp chiếu để đó cho cỏ mọc um tùm thì sẽ lấy tiền từ đâu để nuôi sống và lớn nhanh như Thánh Gióng? Đó là câu hỏi mà giới đầu tư luôn đặt ra khi nhìn vào hoạt động bất thường của Vạn Thịnh Phát hàng chục năm nay.

Câu trả lời là vì họ có nguồn tiền dồi dào từ những pháp nhân vô danh trên thị trường, sẵn sàng bơm vốn mỗi lần lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng cho mỗi đợt thâu tóm đất vàng. Đồng thời, tập đoàn này cũng cực kỳ tinh vi khi dùng chiêu “lấy mỡ nó rán nó”, lập cùng lúc 3 ngân hàng thương mại để hút vốn từ khách hàng, lấy chính tiền của người dân Việt để thu gom đất Việt, sống trên xương máu của đồng bào.

Dưới vỏ bọc Tập đoàn BĐS khổng lồ với lượng chân rết khủng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam, Vạn Thịnh Phát của đại gia Hoa kiều Trương Mỹ Lan thành lập hàng loạt pháp nhân với vốn điều lệ hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn tỷ đồng khiến dân tình nhiều phen choáng váng. Nhưng nói thẳng ra, thực tế những con số vốn điều lệ này chỉ là bùa vẽ trên giấy tờ, thực chất bên trong các doanh nghiệp không có bất cứ hoạt động kinh doanh sản xuất nào, chỉ là một cái thùng rỗng được lập ra nhằm phục vụ cho một mục đích duy nhất là HỢP PHÁP HÓA NGUỒN VỐN RÓT CHO VẠN THỊNH PHÁT để thâu tóm đất vàng thông qua những đợt tăng vốn khủng nhờ phát hành trái phiếu.

Bất cứ khi nào cần thâu tóm đất vàng, giành giật dự án tỷ đô ở những khu vực đắc địa trọng yếu, TIỀN sẽ được rót cho hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát dưới chiêu bài tăng vốn, phát hành trái phiếu với quy mô lên đến hàng trăm nghìn tỷ cho mỗi đợt. Tiền sẽ được rót qua hai chiêu bài chủ yếu.

Thứ nhất, những “chân rết” của Vạn Thịnh Phát sẽ phát hành trái phiếu với gía trị lớn hơn gấp nhiều lần vốn điều lệ, và ngay lập tức những pháp nhân vô danh trên thị trường sẽ đồng loạt bơm vốn khủng để rót cho gia tộc Hoa kiều này.

Lưu ý rằng, trái phiếu của nhóm công ty trên mang tới không ít lo ngại cho nhà đầu tư đơn thuần, bởi các DN liên tục phát hành với giá trị vượt gấp nhiều lần vốn điều lệ, cụ thể là 3.500/1.200 tỷ đồng với Norah, 6.400/4.777 tỷ đồng với Bông Sen Corp, 800/578 tỷ đồng với Phú Châu, 25.000/9.000 tỷ đồng với An Đông; 4.500/2.610 tỷ đồng của Quang Thuận và 3.100/1.500 tỷ đồng với Sunny World.

Mặc dù doanh nghiệp vay vốn bằng hình thức trái phiếu là nghiệp vụ kinh tế rất bình thường, miễn là họ có kế hoạch kinh doanh hiệu quả, trả nợ, lãi đầy đủ và trái chủ không vi phạm các quy định của pháp luật liên quan. Tuy nhiên với Vạn Thịnh Phát, giá trị vay nợ rất lớn, tương đương với quy mô của một ngân hàng thương mại, lại không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào để cho thấy sử dụng nguồn vốn hiệu quả ngoài thâu tóm đất đai, dự án và để đó. Ấy vậy nhưng trái phiếu vừa tung ra là có nhà đầu tư thu mua toàn bộ, điều này không khỏi mang tới băn khoăn dòng tiền gần hàng tỷ USD nhận được sẽ “dẫn” về đâu? Ở chiều ngược lại, ai là nhà đầu tư đã mạo hiểm “bơm” lượng vốn khủng này? Mục đích của những đợt bơm vốn này, có lẽ không cần giải thích thêm.

Thứ hai, bên cạnh việc nhận vốn rót từ phía các nhà đầu tư vô danh, mà chúng tôi nghi ngờ có liên quan với Bắc Kinh nhằm phục vụ cho mưu đồ thâu tóm đất đai, lũng đoạn kinh tế Việt Nam, Vạn Thịnh Phát còn tinh vi hơn khi thành lập cùng lúc 3 ngân hàng thương mại gồm NHTMCP Sài Gòn (Saigon Commercial Bank hay SCB), NHTMCP Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank hay TNB) và NHTMCP Đệ Nhất (Ficombank hay FCB) thành SCB để huy động số tiền hàng trăm nghìn tỷ từ người dân Việt Nam, phục vụ cho các kế hoạch chi tiêu ngắn hạn, phô trương thanh thế hay đút lót các quan chức địa phương để dễ dàng thao túng thị trường.

Chiêu bài này không khác gì “lấy mỡ nó rán nó”, dùng tiền của chính người dân Việt để thâu tóm đất đai, thao túng nền kinh tế, còn Vạn Thịnh Phát chả mất gì, hưởng thụ trên núi tiền rút từ mồ hôi nước mắt của những khách hàng tin tưởng gửi tiền vào hệ thống ngân hàng này với số tiền lãi huy động thuộc hàng cao bậc nhất trong hệ thống ngân hàng.

Do được sở hữu bởi một chủ, cả SCB, TNB và FCB đều tài trợ tài chính cho nhiều hoạt động đầu tư của các DN. Một ví dụ dễ thấy về việc NH cho vay dự án bất động sản do chính chủ NH đầu tư là hai dự án thuộc vào loại lớn nhất tại TP.HCM là Times Square (Quảng trường Thời đại) và Saigon Peninsula (Bán đảo Sài Gòn). Chủ đầu tư dự án Quảng trường Thời đại là Công ty CPĐT Quảng Trường Thời Đại. Còn chủ đầu tư của dự án Saigon Peninsula là Công ty CPĐT Đại Trường Sơn. Ở đây, một lần nữa, khái niệm CTCP đầu tư lại xuất hiện. Tại lễ công bố giới thiệu các dự án bất động sản độc đáo ở TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết SCB, TNB và FCB đều là tổ chức tài trợ lớn nhất cho hai dự án bất động sản này.

Ví dụ khác về vấn đề NH tài trợ cho DN của cùng một cổ đông lớn là việc TNB mua trái phiếu DN của Vạn Thịnh Phát. Ngày 11/9/2010, Công ty CPĐT Vạn Thịnh Phát phát hành trái phiếu DN với tổng giá trị 6.000 tỉ đồng. Căn cứ vào thuyết minh báo cáo tài chính năm 2010 của TNB, NH này nắm giữ toàn bộ giá trị 6.000 tỉ đồng trái phiếu của Vạn Thịnh Phát, trong khi vốn tự có của NH TNB lúc đó chỉ là 3.902 tỉ đồng. Cũng như tình huống ACB và ABB, khoản trái phiếu này được xếp vào mục chứng khoán đầu tư giữ đến ngày đáo hạn, chứ không phải dư nợ tín dụng của TNB.

Một phần bức tranh sở hữu chồng chéo giữa ba NH này và nhóm các công ty liên kết

Hay trước đó, giới đầu tư cũng đã từng giật mình với khoản tiền 8.000 tỷ mà Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa trước hợp nhất (thành Ngân hàng SCB) đã ủy thác cho CTCP Quản lý quỹ ĐTCK Thái Dương (ThaiDuong Capital) để mua cổ phần của 3 công ty đầu tư BĐS có liên quan tới Công ty THNN Vạn Thịnh Phát. Cú “rót vốn” khổng lồ mà Tín Nghĩa thực hiện đã giúp tổng tài sản của công ty quản lý quỹ này tăng vọt từ 831 tỷ năm 2010 lên 8.630 tỷ cuối năm 2011. Cụ thể, khoảng 3.750 tỷ đồng đã được đầu tư vào Đại Trường Sơn, 2.730 tỷ đồng vào An Đông và gần 1.520 vào CTCP Vạn Thịnh Phát.

Ngày 26/12/2011, Thống đốc NHNN đã ban hành Quyết định số 2716/QĐ-NHNN về việc hợp nhất 3 NHTMCP gồm NHTMCP Sài Gòn (SCB), Việt Nam Tín Nghĩa (TNB) và Đệ Nhất (FCB) thành một ngân hàng pháp nhân duy nhất là SCB, đồng thời tiếp vốn hàng nghìn tỷ đồng để cứu ngân hàng này. Cả ba ngân hàng này đều do một nhóm nhà đầu tư thuộc Vạn Thịnh Phát nắm quyền kiểm soát, mặc dù trên danh nghĩa hầu như không có ai chính thức xuất hiện là cổ đông lớn sở hữu trên 5% tổng giá trị cổ phần, nhưng thông qua việc cử đại diện của mình vào HĐQT của 3 NH này, người sở hữu sau cùng (bà Trương Mỹ Lan và Công ty Vạn Thịnh Phát) nắm hoàn toàn quyền kiểm soát SCB và hưởng lợi nghìn tỷ từ động thái sáp nhập này.

Trong báo cáo phân tích về SCB sau hợp nhất, một chuyên gia kinh tế nhận định: Một tỷ lệ đáng kể của số tiền thật chảy vào ngân hàng SCB từ tăng huy động tiền gửi chính là dùng để trả lãi tiền gửi. Đây là một hình thức Ponzi – vay tiền của người này để trả nợ người kia. Bởi thực tế, những khoản đầu tư của SCB phần lớn đều dành cho Vạn Thịnh Phát, mà tập đoàn Hoa kiều này lại có truyền thống kinh doanh xây cao ốc xong không bán, thâu tóm dự án xong để đó không triển khai thì làm gì có sinh lãi mà hoàn trả cho SCB. Do đó 10 năm sau sáp nhập, SCB vẫn miệt mài vay đáo nợ để chống đỡ cho ngân hàng không bị sập – dùng hình thức huy động vốn lãi cao để hút tiền của khách hàng, rồi chi trả lãi vay cho khách hàng cũ. Với việc kinh doanh vốn theo kiểu lừa đảo thế này, liệu rằng ngân hàng SCB sẽ trụ được bao lâu? Và liệu khi đó, Vạn Thịnh Phát có ra tay cứu không hay để mặc cho nó phá sản, phủi bỏ trách nhiệm rồi lập ra một ngân hàng tương tự để tiếp tục thu hút nguồn tiền từ dân? Đề nghị công an và NHNN thanh – kiểm tra hoạt động của SCB, tránh nguy cơ người dân bị mất tiền oan, tan cửa nát nhà trong thời gian tới.

Nam Anh