Trung Quốc bất ngờ n ổ s úng chiếm đảo Thị Tứ ngoài Trường Sa

Theo AFP, Quân đội Trung Quốc đã bất ngờ nổ súng và cho đổ bộ quân lính lên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Philippines kiểm soát trái phép. Lưu ý, đây chỉ là thông tin vừa được phát đi trên mạng, đề nghị cần thông tin kiểm chứng hỗ trợ từ độc giả.

Trước đó, ngày 6/2, Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), một đơn vị thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ đã công bố báo cáo cho biết Trung Quốc gần đây đã bắt đầu triển khai các tàu từ đá Xubi, cách đảo Thị Tứ khoảng 12 hải lý trên Biển Đông.

Các tàu do Trung Quốc điều tới gần đảo Thị Tứ gồm các tàu từ lực lượng hải quân, tuần duyên cùng hàng chục tàu cá. Báo cáo của AMTI cho biết sự hiện diện của gần 100 tàu Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây sức ép buộc Philippines phải dừng hoạt động cải tạo trên đảo Thị Tứ.

Thủy quân lục chiến Trung Quốc đổ bộ chiếm đảo.
Thông tin được đăng trên báo news.com.au

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu hộ vệ lớp Jianghu V và tàu tuần duyên lớp Zhaoduan đã rời đảo Thị Tứ vào ngày 20/12/2018. Tính tới thời điểm này, số lượng tàu Trung Quốc tới gần đảo Thị Tứ đã lên tới con số kỷ lục là 95 tàu.

Hàng trăm chiến hạm Trung Quốc đã bao vây đảo Thị Tứ từ nhiều tháng trước.
Ngày 3/12/2018, Trung Quốc đã điều ít nhất 24 tàu tới gần đảo Thị Tứ khi các hoạt động xây dựng trái phép của Philippines diễn ra trên hòn đảo tranh chấp này. Trước đó, các hoạt động xây dựng đã tạm dừng do điều kiện thời tiết xấu và biển động.

Thế nhưng, trước khi cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27-28/2, Hải quân Trung Quốc đã bất ngờ thông báo rút hết các chiến hạm của nước này tại khu vực Biển Đông về quân cảng nhằm tránh bão, theo thông cáo của Cục Hải dương TQ.

Sáng nay, ngày 5/3, chỉ 5 ngày sau khi thượng đỉnh Mỹ – Triều kết thúc mà không đưa ra được bất kỳ tuyên bố chung nào, Trung Quốc đã lặng lẽ triển khai hàng trăm chiến hạm áp sát đảo Thị Tứ, bắt đầu nổ súng và đưa quân xâm nhập vào đảo.

Đảo Thị Tứ (Philippines gọi là đảo Pag-asa) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các quốc gia khác trong tranh chấp Biển Đông cũng đòi chủ quyền đối với đảo Thị Tứ, gồm Trung Quốc và Philippines. Philippines đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này.

Trường An, theo AFP/Sputnik

Bài viết liên quan