“Vây Ngụy cứu Triệu”: Trung C ộng dùng Thị Tứ làm con tin “mặc cả” công chúa Huawei với Mỹ

Ngay khi Canada tuyên bố đồng ý để Mỹ dẫn độ “công chúa” Huawei Mạnh Vãn Châu về Mỹ thụ án thì Trung Quốc lập tức điều tàu bao vây mềm đảo Thị Tứ trên Hoàng Sa, với ý đồ dùng hòn đảo này để mặc cả với Mỹ về tự do cho công chúa trong vài ngày tới. Tổng thống Trump sẽ phản ứng ra sao?

Ngay khi Canada đồng ý để Mỹ dẫn độ Mạnh Vãn Châu về Mỹ thì đây không chỉ là chuyện Mỹ – Canada mà còn là thông điệp của khối đồng minh tư bản gửi cho Tập Cận Bình sau vở kịch diễn tồi của Kim Jong Un “đi tàu hoả ngang qua Trung Quốc” vừa qua.

Với động thái bắt giữ gần 20 người Canada để gây áp lực trong suốt thời gian công chúa bị giam lỏng, Trung Quốc muốn vấn đề công chúa Huawei chỉ là chuyện giữa Trung Quốc và Canada. Với việc phê chuẩn dẫn độ này, vấn đề sẽ là chuyện giữa Trung Quốc và Mỹ. Mà Trung – Mỹ thì đang lắm chuyện nhức đầu không kém.

Nếu lần này công chúa bị kết án nặng và giam giữ nghiêm ngặt ở Mỹ thì Tập Cận Bình, vốn đã không còn mấy đường lùi trong niềm tin của giới tình báo nước này, sẽ chỉ còn cách leo lên cột điện để kêu gọi giới tình báo yêu nước mà thôi. Nhưng vấn đề là trong mô hình chính trị Trung Quốc, rất khó để giới tình báo nghĩ rằng những gì chính quyền đang làm là tấm gương của lòng yêu nước. Coi bộ cái game nhỏ mà Kim-Tập vừa chơi ở Việt Nam sẽ gây ra hậu quả lớn hơn cái mà họ lường trước.

Nói tiếp, hôm 4/3 vừa qua, Trung Quốc công khai đe dọa dùng vũ lực trên Biển Đông. 10 tàu cá “dân quân biển” đã bao vây mềm đảo Thị Tứ và ngăn cản hoạt động của ngư dân Philippines, không cho đánh bắt trên vùng biển nằm giữa đảo Thị Tứ và đá Xu Bi (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam; Xu Bi bị TQ chiếm đóng và quân sự hóa trái phép, Thị Tứ bị Philippines chiếm đóng trái phép). Hiện hành động này chỉ dừng ở mức phong tỏa không cho ngư dân của Philippines không lên được đảo, chưa phải là đổ bộ chiếm đóng đảo như một số thông tin đang loan truyền.

Hành động này giống như việc TQ triển khai giàn khoan HY 981, họ cho tàu vây quanh giàn khoan không cho tàu Việt Nam lại gần. Lâu nay TQ vẫn chơi bài phong tỏa mềm này với cả VN lẫn Philippines. Có chăng lần này họ làm căng hơn mà thôi. Động cơ của “vụ Thị Tứ” đang ầm ĩ này là Tập Cận Bình muốn mở rộng quy mô của tiệm cầm đồ chính trị của mình. Đang cầm gần 20 con tin Canada vẫn không đủ để phóng thích công chúa Hoa Vi, nên Tập đòi cầm thêm cái đảo be bé để mặc cả lâm thời với Mỹ. Tập hiện nay chưa dại mà công khai chiếm đóng đảo.

Khả năng xấu nhất là Philippines kiên quyết xông vào tiệm cầm đồ để đòi đảo về và Tập không muốn trả. “Vây Ngụy” thì còn có cơ hội “cứu Triệu”, chứ chiếm Nguỵ rồi thì mất luôn cả Triệu. Đừng coi thường Trump!

Trong một diễn biến khác, sau những cái siết tay thật chặt giữa lãnh đạo Việt Nam với ông Trump trong chuyến Thượng đỉnh vừa qua của Tổng thống Mỹ, Việt Nam đã tái khởi động dự án dầu khí Cá Voi Xanh, dự trù sẽ mang lại 60 tỷ USD cho đất nước. Tuy nhiên, Việt-Mỹ tiếp tục dự án này vì cần thêm cái khác, không chỉ là tiền.

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan