Vụ tiền hỗ trợ đã chi 2 năm, dân vẫn chưa nhận: Xã “mượn tạm” dùng chung, hứa sẽ “trả lại”

Tiền hỗ trợ thiên tai cho người dân bị thiệt hại nhưng bị cán bộ xã mượn để dùng chung, sau này trả lại(!)

Ngày 14-12, Thanh tra huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã có báo cáo kết quả kiểm tra việc UBND xã Đăk Ang chậm chi trả tiền hỗ trợ cho người dân.

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Mạnh, Chánh thanh tra huyện Ngọc Hồi, từ chối cung cấp văn bản kiểm tra kết quả vì cho rằng đây là văn bản mật.

Trao đổi bên lề, ông Mạnh nói nội dung báo chí phản ánh việc UBND xã Đăk Ang chậm chi trả tiền hỗ trợ cho người dân là đúng sự thật. Số tiền chậm chi trả là hơn 35 triệu đồng, hỗ trợ cho 5 hộ dân có bò chết và các hộ dân có hoa màu bị thiệt hại do bão số 4 năm 2018.

Vụ 2 năm không nhận được tiền hỗ trợ: Xã mượn tạm để dùng chung(!?) - Ảnh 1.
Số tiền hỗ trợ cho người dân bị xã “mượn tạm”, chỉ trả khi báo chí lên tiếng

“Xã họ bảo rằng họ tạm mượn số tiền đó để làm việc chung của xã, sau này họ trả lại. Đôi khi cho mỗi đoàn thể mượn một tí. Số tiền họ không lấy hết, không phải người ta bỏ túi. Nhưng họ chỉ mượn 20 triệu thôi, còn 15 triệu ông thủ quỹ không chi vì ngại. Sau khi báo chí thông tin thì họ mới chi trả” – ông Mạnh nói.

Theo ông Mạnh, mặc dù chi trả chậm nhưng không có dấu hiệu tư túi hay ăn chặn.

Như Báo Người Lao Động phản ánh, năm 2018, UBND huyện Ngọc Hồi đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai năm 2018. Trong đó, xã Đắk Ang được cấp 170 triệu đồng, số tiền này đã được rút khỏi kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, gần 2 năm sau, nhiều hộ dân phản ánh không nhận được tiền hỗ trợ. Chỉ đến khi báo chí thông tin thì ông A Thâm, cán bộ xã Đắk Ang, mới mang tiền đến từng nhà chi trả cho người dân.

 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan